Nissan có nhà phân phối mới tại Việt Nam

Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Ôtô Việt Nam (VAD) thành lập chưa đầy một tháng sẽ là đối tác mới của hãng xe Nhật Bản. VAD sẽ chính thức tiếp quản Nissan Việt Nam từ 1/10. Trước đó, Nissan Nhật Bản thông báo kết thúc hợp tác với Tan Chong (Malaysia) khi hết tháng 9. Tan Chong cũng đã tìm được thương hiệu mới để tiếp tục kinh doanh tại Việt Nam, đó là MG, xe Anh sản xuất tại Trung Quốc.

Đối tác mới của Nissan tại Việt Nam gây bất ngờ cho giới chuyên môn vì là một cái tên mới trong ngành. Theo Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), Công ty VAD vừa được thành lập ngày 28/8/2020, tức chưa đầy một tháng, địa chỉ tại Khu công nghiệp Việt Hưng, Phường Việt Hưng, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Nissan X-Trail - mẫu crossover được đánh giá cao nhưng doanh số thấp. Ảnh: Đức Huy

Nissan X-Trail - mẫu crossover được đánh giá cao nhưng doanh số thấp. Ảnh: Đức Huy

Công ty này có vốn điều lệ 350 tỷ đồng, đăng ký 28 ngành, nghề kinh doanh, với lĩnh vực chính là bán buôn ôtô và xe có động cơ khác. Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của VAD là ông Đào Phong Trúc Đại, sinh năm 1975. Ông Đại là một trong hai cổ đông chính của VAD với sở hữu 25%, cổ đông còn lại là ông Nguyễn Toàn Thắng (sở hữu 75%). Cả hai cổ đông này đều là thành viên Hội đồng quản trị một công ty thuộc sở hữu của Thành Công Group, vốn đang phân phối xe Hyundai thông qua công ty con TC Motor.

Với mối quan hệ phức tạp đó, giới theo dõi ngành cho rằng tập đoàn Thành Công có liên quan tới việc phân phối xe Nissan. Tuy vậy, ông Trần Huy Hoàng, Giám đốc thương hiệu của TC Motor cho biết, hiện tại và trong tương lai gần, Thành Công chỉ phân phối xe Hyundai và chưa có ý định kinh doanh thêm nhãn xe nào khác.

Về phía khách hàng, VAD cho biết vẫn giữ nguyên những quyền lợi về sản phẩm, dịch vụ và các chính sách như đang áp dụng. Công ty này cũng sẽ mở rộng hệ thống đại lý, danh mục sản phẩm trong thời gian tới trong một chiến lược dài hạn của thương hiệu Nissan tại thị trường Việt Nam.

Quản lý một số đại lý Nissan chia sẻ đã tiếp nhận thông tin về nhà phân phối mới và hiện tại chưa có thay đổi gì trong cơ cấu, bán hàng và dịch vụ. Tuy vậy, có thể hệ thống đại lý sẽ có nhiều tiêu chuẩn hơn trong thời gian tới, đặc biệt về nhà xưởng cũng như cam kết doanh số. Một giám đốc đại lý tiết lộ, nhà phân phối mới muốn doanh số trong 2021 phải tăng gấp ba lần năm 2020. Để làm được điều này, hãng sẽ bán khoảng 5 sản phẩm chủ lực.

Hiện Nissan Việt Nam phân phối sedan cỡ B Sunny, crossover cỡ C X-Trail, SUV cỡ D Terra và bán tải Navara. Hãng chỉ công bố doanh số hai xe lắp ráp là Sunny và X-Trail, tổng đạt 1.417 xe sau tám tháng năm nay, đứng gần cuối bảng doanh số các hãng tại thị trường Việt. Các sản phẩm của Nissan được đánh giá tốt về vận hành nhưng lại chưa ổn ở thiết kế, trang bị cũng như dịch vụ sau bán h

Bình luận

Top

   (0)  NHẬN BÁO GIÁ

YÊU CẦU BÁO GIÁ

Để nhận được "BÁO GIÁ ĐẶC BIỆT" và các "CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI", Quý khách vui lòng điền form báo giá dưới đây: